Những loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Singapore

1297742373 1 singapore Những loại hình nghệ thuật biểu diễn ở SingaporeSân khấu nghệ thuật trình diễn ở Singapore hội tụ rất nhiều các tài năng và tác phẩm xuất sắc. Điều này xuất phát từ nỗ lực hỗ trợ và sáng kiến của Chính Phủ trong mục tiêu quảng bá hình ảnh của sân khấu nghệ thuật. Bên cạnh cộng đồng nghệ thuật trong nước năng động, các tác phẩm quốc tế cũng dần tìm được đường đến trái tim của khán giả. Nếu như bạn là một diễn viên khát khao nghệ thuật hoặc là người yêu thích nghệ thuật biểu diễn, đây chính là nơi bạn cần tìm đến.

Vũ điệu Bharatanatyam

Bharatanatyam là một vũ điệu truyền thống cổ xưa xuất phát từ Ấn Độ và được biết đến như là Kinh Veda thứ năm. Ngày nay, Bharatanatyam là vũ điệu Ấn Độ được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới và thường đi kèm với nền nhạc cổ truyền thống.

bharatanatyam 21 Những loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Singapore

Đúng như ý nghĩa theo tên gọi bằng tiếng Tamil, Bharatanatyam là một sự kết hợp của âm nhạc, động tác biểu diễn và giai điệu. Vũ điệu này được biết đến với vẻ duyên dáng, tư thế đẹp như tượng và dứt khoát ở từng động tác múa. Ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Singapore, vũ điệu Bharatanatyam được ví như là vũ điệu của lửa. Đó là sự thể hiện thần bí của phần lửa trong cơ thể con người.

Mỗi vũ công đều thực hiện tư thế cân bằng và thể hiện độ dẻo dai để có thể biểu đạt nét tương đồng của hình ảnh một ngọn lửa đang nhảy múa. Hội Mỹ Thuật Ấn Độ Singapore là nơi đào tạo các vũ công và tổ chức các buổi biểu diễn tại những ngôi đền như đền Sri Srinivasa Perumal ở Khu Tiểu Ấn.

Vũ điệu Line Dance

Điệu nhảy tập thể line-dancing là một hoạt động giải trí được phát triển và phổ cập nhanh trong cộng đồng. Người dân Singapore ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia vào điệu nhảy này. Điệu nhảy này bao gồm một nhóm người sắp xếp theo hàng thẳng, di chuyển theo cùng một hướng và thực hiện những động tác giống nhau theo nhạc điệu.

Âm nhạc các nước phương Tây và Mỹ La-tinh có thể được sử dụng trong nhảy line-dance để tạo nên một không khí sinh động và vui nhộn trong phong cách nhảy độc đáo này. Nhịp của các bài hát không giống nhau, nhưng hầu hết âm thanh sử dụng cho nhảy line-dancing đều bắt đầu từ giai điệu chậm, sau đó tốc độ tăng dần. Những người tham gia đều thấm đẫm mồ hôi sau mỗi điệu nhảy, tạo nên một hoạt động thể dục thể thao lý tưởng.

Người lớn tuổi ở Singapore là những người hâm mộ trung thành của nhảy line-dance bởi yếu tố tương tác trong hình thức nhảy này. Trong Lễ hội chào đón năm mới Chingay hàng năm, người dân trong cộng đồng cũng được khuyến khích đi giày nhảy và tham gia vào hoạt động vui nhộn này.

Bangsawan – Nhạc kịch Mã Lai

Bangsawan là một loại hình nhạc kịch Mã Lai được xem là hiếm có tại khu vực Châu Á. Cũng giống như đa số các vở kịch ở phương Tây, các màn trình diễn Bangsawan thường mô tả những câu chuyện cổ về tình yêu và sự phản bội. Tuy nhiên, những loại nhạc kịch Bangsawan truyền thống nhất lại xoay quanh các câu chuyện thần thoại Mã Lai như câu chuyện về nhân vật Malim Kundang, một người con trai bất hiếu khiến xã hội phẫn nộ về hành vi bội bạc đối với mẹ của mình.

0nghethuat2 Những loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Singapore

Các câu chuyện thần thoại phổ biến khác dành cho thiếu nhi được lấy cảm hứng cho kịch bản của các vở Bangsawan là Bawang Putih Bawang Merah và Sang Nila Utama. Sang Nila Utama là một nhân vật nổi tiếng trong các sách lịch sử địa phương, được biết đến với việc phát hiện ra con vật đầu sư tử mình cá trên hòn đảo Temasek (tên gọi đầu tiên của Singapore trước khi được ngài Stamford Raffles đặt tên thánh).

Các màn trình diễn Bangsawan ở Singapore ngày nay thường được biểu diễn và phát sóng trên các chương trình truyền hình đa dạng do đoàn vũ công Sri Warisan biểu diễn cũng như trong lễ cưới truyền thống của người Mã Lai được tổ chức ở khu trung tâm của Singapore.

Hồ Quảng (Wayang) – nghệ thuật kinh kịch Trung Hoa

Là một loại hình nghệ thuật truyền thống kế tục từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, kinh kịch Trung Hoa gắn liền với các loại hình biểu diễn khác nhau như ca hát, nghệ thuật nhào lộn, võ thuật và diễn kịch. Hầu hết kịch bản trong các tiết mục kinh kịch Trung Hoa đều dựa trên các câu chuyện thần thoại và tứ thư ngũ kinh nổi tiếng.

Nhằm phản ánh văn hóa và triết lý Trung Hoa, phần lớn các vở kinh kịch đều nhấn mạnh các giá trị đạo đức như lòng trung thành, tình yêu và lòng yêu nước. Không chỉ đơn thuần là một loại hình giải trí, kinh kịch Trung Hoa còn đóng một vai trò tích cực trong việc truyền tải những thông điệp quan trọng, đặc biệt là các giá trị tinh thần yêu nước.

22 Những loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Singapore

Tại Singapore, kinh kịch Trung Hoa được biểu diễn tự do, đặc biệt trên các quảng trường rộng lớn tại các khu trung tâm của thành phố vào các ngày lễ như Tết Nguyên Đán và Lễ Vu Lan. Các nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, trống và chũm chọe thường được sử dụng phổ biến trong kinh kịch, cùng với trang phục dân tộc sặc sỡ màu sắc và hóa trang công phu đã tạo ra các màn biểu diễn mê hoặc đậm chất văn hóa.

Âm nhạc Mã Lai

Thể loại nhạc ronggeng bắt nguồn từ Java, Indonesia và tương tự với điệu nhạc ramwong của Thái Lan, thể loại nhạc này nói về tình yêu nam nữ bằng cách sử dụng các bài thơ trữ tình. Zapin thường được thể hiện trong một số chương trình biểu diễn trên truyền hình Mã Lai vì là thể loại nhạc có tính chất phù hợp với lễ hội nhất, trong khi đó nhạc joget lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bồ Đào Nha. Các vũ công truyền thống Mã Lai thường xuyên sử dụng các đạo cụ như đĩa nến, sàng gạo, ô giấy để múa minh họa cùng với nhạc.