Những điều cần biết khi du học Singapore

Khi bạn chuẩn bị du học Singapore thì bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo để đảm bảo cuộc sống du học của bạn sẽ tránh được những phiền phức không cần thiết. Sau đây là những điều bạn thiết yếu bạn cần biết về thuê nhà, ăn ở, đi lại, chi tiêu… khi du học Singapore.

I.  Thuê nhà

Khi thuê nhà tại Singapore các bạn nên chú ý đọc kĩ hợp đồng, các điều khoản, điều lệ đặt cọc, số lượng người được phép ở.  Thông thường các bạn sẽ tìm nhà thông qua agent hoặc các forum và website cho thuê nhà.

unnamed03 Những điều cần biết khi du học Singapore

Forum phổ biến nhất là vncnus.net. Tại đây sinh viên không chỉ tìm nhà, tìm phòng mà các bạn còn có thể tìm việc làm hoặc order các món ăn Việt Nam do các bạn học sinh, sinh viên nấu để phục vụ cho nhu cầu ẩm thực nếu các bạn quá “nhớ” món ăn quê hương.

Dạng nhà mà sinh viên thường thuê là chung cư, được gọi chung là HDB. Mỗi căn nhà sẽ có 1 phòng master và 1 -2 phòng common hoặc 1 phòng single

* Master room: phòng khép kín có toilet. ở được 3-4 người/phòng

* Common room: 2 người/phòng

* Single room: 1 người/phòng

Tiền thuê nhà dao động trong khoảng: 300$ – 500$ (tùy vào location)

Điện, ga và nước không quá đắt nếu chia đầu người. Bình quân sẽ khoảng 70$ – 100$/tháng/người. Hầu hết, chủ nhà đều cho phép bạn nấu ăn, sử dụng đồ đạc, nội thất mà chủ nhà để lại. Nhưng lưu ý một điều, các bạn nên giữ gìn đồ đạc cẩn thận nếu không khi trả nhà, chủ nhà sẽ kiểm trả và trừ vào tiền đặt cọc.

unnamed02 Những điều cần biết khi du học Singapore

II. Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ Singaporelà đô la và cent Singapore.

Tất cả các loại hàng hóa bị đánh 5% thuế hàng hoá và dịch vụ (GST). Tiền boa không phải là thông lệ và hầu hết các khách sạn và nhà hàng và tính 10% phí dịch vụ trên các hoá đơn.

Các thẻ tín dụng thông thường như American Express, Diners Card, JCB, MasterCard and Visa được chấp nhận rộng rãi. Một phương pháp khác được sử dụng rộng rãi làm phương tiện thanh toán là NETS cho phép bạn thanh toán bằng thẻ rút tiền tự động ATM.

III. Ngân hàng

Các ngân hàng thường mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, từ 9.30h sáng đến 3h chiều, vào thứ 7 thì mở cửa từ 9.30h sáng đến 11h sáng hoặc 1h chiều

Khi ở Singapore, có thể bạn cần mở tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán. Ban đầu, bạn phải có tối thiểu 100$ trong tài khoản, cũng cần có hộ chiếu và thẻ sinh viên hoặc thư mời học. Sau khi mở tài khoản, bạn sẽ nhận một thẻ ATM, cho phép rút tiền thuận tiện từ bất kỳ máy ATM nào của ngân hàng của bạn. Thẻ ATM cũng cho phép bạn thanh toán qua NETS. Những hệ thống ngân hàng chính của Singapore bao gồm: POSB, DBS, UOB, OCBC, CitiBank….

IV.  Giao thông công cộng

Singaporelà một quốc gia có hệ thống giao thông công cộng thuộc loại lớn và hiệu quả nhất thế giới. Việc đi lại ở thành phố và ngoại thành là khá nhanh và dễ dàng.

unnamed01 Những điều cần biết khi du học Singapore

Hệ thống Mass Rapid Transit (MRT) hoạt động từ 5.30h sáng đến 12.30h đêm, cứ 3 đến 8 phút có một chuyến. Đi bằng MRT từ sân bay ChangiSingapore vào trung tâm thành phố không quá 30 phút. Có thể hỏi quyển hướng dẫn sử dụng MRT nhanh tại phòng điều hành tại tất cả các trạm MRT.

Xe buýt công cộng hoạt động hàng ngày từ 5.30h đến nửa đêm. Các dịch vụ xe buýt mở rộng phục vụ đêm thì chi phí tăng thêm một chút.

Đi lại bằng MRT và xe buýtchi phí từ 80 cent đến 1,80$ Sing. Phương thức thanh toán cho cả MRT và xe buýt công cộng được khuyến khích sử dụng thẻ EZ link, loại thẻ này được bán tại các trạm MRT. Đây là thẻ cho phép giảm tiền vé khi đi nhiều chuyến. Khi bạn chuyển từ MRT sang xe buýt bạn sẽ được giảm 1 khoản tiền nhất định dựa vào lộ trình đi. Thông thường là 50 cent. Thẻ dành cho người lớn được bán với giá tối thiểu 15$ Sing trong đó có 10$ tiền đi lại

Taxi hoạt động cả ngày. Bạn có thể xếp hàng để đón taxi ở bất kỳ điểm đỗ taxi nào, có thể gọi xe qua số của công ty taxi hay bắt xe dọc đường. Các xe taxi chở tối đa là 4 hành khách và thắt dây an toàn là bắt buộc đối với tất cả các hành khách.Tất cả các taxi là meter taxi, thường theo giá chuẩn là 2,80$ Sing cho km đầu tiên.

V.  Viễn thông

Có ba nhà cung cấp dịch vụ chính: SingTel, MobileOne, và StarHub, mỗi nơi cung cấp hàng loạt dịch vụ với mức giá cạnh tranh bao gồm:

Để có thể gọi quốc tế, bấm mã vùng 001, 013 hoặc 019 đối với SingTel, 002 hoặc 021 đối với MobileOne và 008 hoặc 018 đối với StarHub.Thẻ điện thoại có các loại với mệnh giá 2$, 5$, 10$, 20$ và 50$ Sing. Bạn có thể mua được ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào đó trên phố.

Ngoài ra cũng có rất nhiều loại thẻ gọi quốc tế. Khi sử dụng loại thẻ này, bạn sẽ chỉ mất 10$ để gọi về Việt Nam và giới hạn thời gian là 120 phút. Giá cả phải chăng mà bạn có thể gọi điện cho người thân, bạn bè bất cứ lúc nào

VI.  Ăn uống / siêu thị

Nếu bạn thích nấu nướng, bạn có thể mua thức ăn ở các siêu thị. Thực phẩm rất đa dạng và hợp vệ sinh, giá các sản phẩm cũng không quá đắt. Sự chênh lệc về giá các mặt hàng tại Sing không nhiều. Những chuỗi siêu thị chính là FairPrice, ColdStorage, Giant, Sheng Siong, Carefour.

unnamed Những điều cần biết khi du học Singapore

Với những bạn sinh viên bận rộn, Food court, Food mall là một lựa chọn thích đáng. Tại đây có rất nhiều món ăn của các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể thưởng thức cơm gà Hải Nam chỉ với 4$. Các món ăn khác dao động từ 5$ – 10$/suất.

Bên cạnh đó, cửa hàng tiện lợi 711 mở cửa 24/24 rất thuận tiện cho các bạn muốn mua đồ dùng các nhân hoặc thực phẩm, tuy nhiên, giá sẽ cao hơn một chút.

Trung bình một tháng chi tiêu cho việc ăn uống, party 300$  trở lên tùy nhu cầu cá nhân của mỗi sinh viên.

Để được chia sẻ và hỗ trợ các thông tin du học Singapore mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsingapore360

Từ khóa:   ·