Nguyên tắc vàng khi chọn trường “Du học tại chỗ”

nss 1283737979 Nguyên tắc vàng khi chọn trường “Du học tại chỗ”Hiện nay có rất nhiều chương trình du học tại chỗ của nước ngoài được mở ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, làm sao tìm được một chương trình du học tại chỗ uy tín, chất lượng trong hoàn cảnh có quá nhiều chương trình của nước ngoài “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay?

Mỗi ngày, báo chí lại phanh phui thêm một chương trình mà đối tác nước ngoài không được công nhận, nạn bằng giả… Không thể chờ đợi các cơ quan chức năng ra tay, bản thân mỗi chúng ta hãy trang bị kiến thức cho mình để chọn được trường học uy tín. Chúng tôi đúc kết những kính nghiệm bằng 8 nguyên tắc chọn trường sau đây nhằm giúp quý vị tìm được trường Du Học Tại Chỗ có chất lượng.

Nguyên tắc 1: Tham khảo ít nhất 3 trường trước khi quyết định

- Cần tìm hiểu ít nhất 3 trường để có cơ sở so sánh các chương trình với nhau. Tuyệt đối không đưa ra quyết định khi chỉ biết thông tin của một trường duy nhất.

- Khi được tư vấn, hãy hỏi thật nhiều câu hỏi. Nên ghi các câu hỏi ra giấy để không bị quên.

Nguyên tắc 2: Đến tận nơi tham quan trường lớp

Nhất thiết phải “mắt thấy tai nghe”, phải đến tận nơi tham quan trường sở. Cơ sở vật chất tạm bợ và sự thiếu thốn các tiện ích tối thiểu khó có thể vận hành chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế.

- Chú ý: Nếu bạn được mời đến dự hội thảo tuyển sinh tại các khách sạn lớn hoặc ở các trung tâm hội nghị sang trọng không có nghĩa là tiện nghi học tập của trường có cùng chất lượng, nhất thiết sau đó bạn phải đến tận cơ sở đào tạo để “mắt thấy tai nghe”.

Nguyên tắc 3: Xem xét kỹ các yếu tố pháp lý của trường Việt Nam và “Đối tác nước ngoài”

Tính hợp pháp của trường Việt Nam và “Đối tác nước ngoài” là yếu tố tiên quyết để lựa chọn. Nếu chọn một trường “không hợp pháp” bạn sẽ có nguy cơ mất tiền, tốn thời gian, lỡ dở việc học tập… Để xác định yếu tố hợp pháp của trường, bạn có thể tham khảo một số cách như sau.

- Trường ở Việt Nam phải được niêm yết trên website của cơ quan chủ quản của họ (thông thường là Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng Cục Dạy Nghề hoặc các Bộ ngành khác).

- Trường nước ngoài: Hãy lên website của trường nước ngoài xem họ thuộc cơ quan nào cấp phép và quản lý chất lượng. Nếu là chương trình học của Mỹ: trường tại Mỹ và trường tại Việt phải được giám định của cơ quan giám định giáo dục của Mỹ.

Nguyên tắc 4: Cảnh giác với những yêu cầu tuyển sinh quá dễ dãi và các hứa hẹn bất hợp lý

Không có một chương trình học nghiêm túc nào lại có yêu cầu tuyển sinh quá dễ dãi, quản lý học tập lỏng lẻo và các hứa hẹn bất hợp lý.

- Yêu cầu tuyển sinh quá dễ dãi như: Không cần thi tuyển (trường sẽ tuyển bất kỳ học sinh nào tốt nghiệp PTTH, kết quả là chênh lệch về năng lực học tập của sinh viên, ảnh hưởng môi trường học tập và không có chất lượng đầu ra, nghỉ giữa chừng, tốn tiền học phí …). Các chương trình nghiêm túc nhất thiết phải có các hình thức chọn sinh viên qua các kì thi đầu vào, hoặc xét tuyển và các yêu cầu về ngoại ngữ…

- Chương trình học bằng tiếng Việt: Chương trình phải được giảng dạy bằng ngôn ngữ chính thức của nước sở tại (thường là tiếng Anh).

- Hứa hẹn bất hợp lý như “Đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp”. Các trường có thể giới thiệu việc làm cho sinh viên, nhưng các cơ quan tuyển dụng chỉ nhận ứng viên thỏa tiêu chí tuyển dụng của họ.

Nguyên tắc 5: Cân nhắc kỹ “lộ trình đào tạo”.

Khi vào học một chương trình nước ngoài, rất nhiều bạn theo đuổi nguyện vọng liên thông lên một chương trình học cao hơn. Vì vậy, các bạn cân nhắc kỹ:

- Bạn cần phải theo đuổi một chương trình cấp bằng hoàn chỉnh (Cao đẳng hoặc Đại học) để sau đó có cơ hội tiếp tục nâng cao học vấn. Hiện nay có trường cấp “chứng chỉ” nhưng lại dùng tiếng Anh để đặt tên cho các chứng chỉ này nhằm gây nhập nhằng cho người nghe, thực tế chứng chỉ chỉ có giá trị ngắn hạn về một kỹ năng nào đó mà thôi.

- Liên thông: Nếu được tư vấn rằng chương trình A có liên thông với trường X,Y, Z … hãy gọi điện thoại ngay tới các trường X,Y,Z để kiểm chứng.

- Khi đăng ký vào học các chương trình đào tạo 1 phần tại Việt Nam và 1 phần ở nước ngoài, hãy lưu ý rằng nếu không qua được kỳ phỏng vấn xin visa bạn không thể đi ra nước ngoài để hoàn tất chương trình.

Nguyên tắc 6: Tính minh bạch của các quy định quản lý của nhà trường

Sự công khai, minh bạch trong quản lý là thể hiện uy tín, đáng tin cậy của nhà trường và được nhận diện trong một số yếu tố sau:

- Nhân viên tư vấn trả lời cụ thể, chi tiết các thông tin về trường, về chương trình học. Ví dụ: một học kỳ học mấy môn học? Có bao nhiêu học sinh đang theo học ngành A?

- Các quy định của nhà trường phải được công khai trên các ấn phẩm và trang web của trường.

- Nếu có thể, nên chọn trường đã có sinh viên tốt nghiệp và thành đạt.

Nguyên tắc 7: Tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau

Ngoài những thông tin chính thức của trường, bạn hãy lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau rồi tổng hợp một các khách quan. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau: lấy nhận xét của bạn bè, người quen biết về trường bạn muốn đăng ký, các forum trên internet nơi có nhiều người tham gia bình luận…

Nguyên tắc 8: Đừng tin trường nào có quảng cáo nhiều và ấn tượng là trường tốt

Hãy đừng tin ngay vào quảng cáo. Bạn phải xem lại đủ 7 nguyên tắc trên rồi hãy đưa ra quyết định.