Mỹ phải cạnh tranh với Singapore để thu hút sinh viên

du hoc singapore Mỹ phải cạnh tranh với Singapore để thu hút sinh viênTheo một báo cáo mới nhất của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, các trường đại học của Mỹ khi vào thị trường Việt Nam để tuyển sinh phải cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ châu Á nhất là Singapore.

Một đất nước Singapore nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng đã phát triển thần kỳ, trở thành một trong những nước phát triển nhất châu Á trong một thời gian ngắn là nhờ vào chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cực kỳ khôn ngoan của chính phủ Singapore.

Chính phủ Singapore trong những năm qua đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm biến Singapore trở thành một trung tâm đào tạo mang tầm cỡ thế giới. Song song với việc đưa ra hệ thống SQC và Case Trust để đánh giá chất lượng đào tạo của các tổ chức đào tạo Singapore và bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế, chính phủ đã áp dụng nhiều biện pháp mở cho phép các trường đại học của Singapore được tuyển sinh viên quốc tế mà trước đó chỉ có sinh viên Singapore mới được theo học ví dụ như Đại học SIM và một số trường khác.

Hệ thống các trường đại học tư thục Singapore cũng như các tổ chức giáo dục đào tạo độc lập khác đã tiến hành các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học tại Mỹ, Anh và Úc với chất lượng đào tạo và bằng cấp tương đương như học tại các nước này.

Các trường Singapore chú trọng xây dựng một môi trường học tập và chất lượng đào tạo hiện đại và mang tính thực tiễn cao nhất để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể cạnh tranh mạnh mẽ trong công việc sau này.

Với vị trí địa lý gần gũi Việt Nam và nền văn hoá mang tính Á Đông cũng giúp cho sinh viên Việt Nam dễ dàng hoà nhập vào môi trường kinh doanh trong nước khi trở về và phát huy được thế mạnh của mình.

Một điều không thể không nói đến là thời gian để lấy được một tấm bằng tương đương so với học tại Anh, Mỹ được rút ngắn ít nhất là một năm do các trường Singapore tăng thời gian học trong năm và giảm thời gian nghỉ giữa kỳ.

Điều lợi thế cuối cùng là chỉ với chi phí bằng một phần ba chi phí so với học tại Anh hoặc Mỹ, học sinh Việt Nam đã có thể tốt nghiệp và lấy được một bằng đại học hoặc cao học của một trường đẳng cấp thế giới.

Như vậy, ngay cả khi các trường đại học của Mỹ vào Việt Nam tuyển sinh và đưa ra các chương trình học bổng cũng phải tính đến những lợi thế khó vượt qua được trên đây của Singapore.