Listening – ‘khổ hình’ giờ tiếng Anh

listening 300x210 Listening   khổ hình giờ tiếng AnhDu học Singapore: Từ xưa đến nay cách giảng dạy tiếng  Anh tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập và chưa thực sự hiệu quả. Nhất là kỹ năng Listening mới được đưa vào trong chương trình vài năm gần đây. Hãy cùng xem thực trạng học và thi kỹ năng listening tại các trường hiện nay như thế nào nhé.

5 phút căng thẳng trôi, cả lớp chăm chú “nhìn” chiếc đài và… nghe – nó – nói. Thế nhưng, kết quả thu được là những cái lắc đầu “nghe được chết liền!”

Mặc dù đã “chặn đường chắn lối” mọi âm thanh có thể ảnh hưởng tới chất lượng bài nghe nhưng âm thanh phát ra vẫn cứ rò rè, nhạc nền có khi còn to hơn cả tiếng nói trong băng, giọng nói thì lúc ồm ồm khi the thé. Vài giây đầu teen còn bập bõm “vớ” được vài từ, còn vài giây sau thì rơi vào tình trạng… “điếc tạm thời”.

Trường của Huy còn may mắn khi cơ sở vật chất có đầy đủ đài, băng, trang bị cho giờ học tiếng Anh. Không ít teen thiệt thòi hơn khi giờ nghe tiếng Anh phải học chay: nghe cô giáo đọc bài mẫu hoặc đoán đáp án! Việc này được giải thích rằng: “Nhà trường thiếu trang thiết bị” hoặc “Kĩ năng còn kém có nghe cũng không thể hiểu được nên không cần nghe cho mất thời gian”.

Và nghiễm nhiên giờ luyện nghe bị chuyển thành giờ học ngữ pháp hoặc luyện dịch, học từ mới. Kĩ năng nghe – nói vốn không được tốt lắm của teen được cài số lùi, càng tụt dốc không phanh.

Nghe không được, đi thi vẫn tốt

Ở một số trường không có điều kiện, giáo viên sẽ đảm trách luôn phần đọc cho học sinh nghe. Đ.Khôi (THPT L.Q.Đ) nhận xét: “Cô không nói như máy. Đọc tới phần nào liên quan đến mục trả lời câu hỏi, cô nhấn mạnh, có khi còn đọc đi đọc lại tới vài lần. Nghe rõ mồn một như… tiếng Việt ấy. Dễ mà!”

Thế mới có chuyện, teen đi thi tiếng Anh, không cần nghe cũng làm được vì thấy chỗ nào quen quen là viết luôn! Nam (THPT H.V.T) chia sẻ bí quyết nghe “siêu đẳng”: “Năm nào tới gần kì thi tớ cũng học thuộc lòng phần chú giải của bài nghe để trả bài cho cô. Chứ vào phòng thi mà nghe thì chắc được điểm 0. Nói chung chỉ cần chăm chỉ gạo bài là sẽ được điểm cao”

Không được nghe phát âm chuẩn, học thuộc lòng, học chống đối vì điểm số khiến teen dù học ngoại ngữ suốt 12 năm nhưng vẫn chỉ dừng lại ở “Hello, Goodbye”

Tự cải thiện nào!

- Thông thường trong một đoạn hội thoại, trọng âm của những ý chính thường được người đọc nhấn mạnh, do đó, bạn không phải cố gắng nghe hết cả đoạn hội thoại. Quan trọng nhất, hãy ghi chú (take note) những ý chính mà bạn nghe được, đó là phương pháp rất hay để bạn giải quyết được mọi loại câu hỏi trong đề.

- Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh bằng cách chăm chỉ nghe những bản nhạc tiếng Anh và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Anh. Việc “đắm chìm” trong ngôn ngữ sẽ giúp bạn học tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất mà không phải gò bó vì điểm số hay thành tích. Nếu bạn chăm chỉ, chỉ cần vài tháng chắc chắc sẽ đạt được những kết quả bất ngờ.

Học tiếng Anh hay học bất kì một ngoại ngữ nào không thể giỏi ngay lập tức được, mà cần một quá trình chăm chỉ và cố gắng thật nhiều. Cùng cố gắng nhé!

Theo: tiin.vn

Từ khóa:   · ·