Harvard tiếp tục dẫn đầu, châu Á “trỗi dậy”

harvard 300x196 Harvard tiếp tục dẫn đầu, châu Á “trỗi dậy”Du học Singapore: Theo khảo sát mới nhất của Tạp chí Times Higher Education (THE) mới được công bố thì Đại học danh tiếng Harvard (Mỹ) tiếp tục được bình chọn là trường đại học số 1 thế giới. Một điểm đáng lưu ý là các trường đại học của châu Á, nhất là Trung Quốc, đang vươn lên mạnh mẽ.

So với bảng xếp hạng năm ngoái, Top 3 trường đại học hàng đầu thế giới theo khảo sát của Times Higher Education không có gì thay đổi. Xếp sau Harvard là “đồng hương” danh tiếng Viện công nghệ Massachusetts (MIT) và một trong hai “ông lớn” đến từ nước Anh, Đại học Cambridge.

Tên tuổi còn lại của “cặp đôi hoàn hảo” xứ sương mù, Đại học Oxford, giữ nguyên vị trí thứ 6 như năm trước. Xếp ngay trên trường đại học lâu đời này là Đại học Stanford (hạng 4) và Berkeley California (hạng 5), đều của Mỹ.

Xét trên bình diện quốc gia, Mỹ tiếp tục là nước thống trị trong Top 100 các trường đại học hàng đầu thế giới, với 44 đại diện. Trong khi đó, Anh quốc đứng thứ hai với 10 trường đại học nhưng đây là bước thụt lùi so với chính họ năm trước (12 trường trong Top 100).

Đáng chú ý, theo đánh giá của THE, trong khi uy tín của các trường đại học phương Tây bị suy giảm đôi chút thì trường đại học hàng đầu của châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, trong tốp 100 đang dần vươn lên và cải thiện được vị thế của mình.

Trường nổi tiếng nhất Trung Quốc, đại học Thanh Hoa tăng từ vị trí 35 lên 30, trong khi Đại học Bắc Kinh cũng cải thiện 5 bậc so với năm ngoái (từ hạng 43 lên 38), xếp ngay sau là Đại học Hong Kong với vị trí 39 (tăng 3 bậc so với năm 2011). Bên cạnh Trung Quốc, các trường Đại học của Nhật Bản cũng gây ấn tượng với 5 trường trong Top 100, trong đó ĐH Tokyo hiện diện ở Top 10 (hạng 8).

Ở khu vực Đông Nam Á, Singapore là nước duy nhất có đại diện ở top 100, với ĐH Quốc gia Singapore (hạng 23) và ĐH Công nghệ Nanyang (hạng 89).

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất thế giới năm 2012 của THE dựa trên kết quả khảo sát 17.554 học giả hàng đầu từ 137 quốc gia, dựa trên quá trình nghiên cứu và giảng dạy của họ tại các trường đại học.

Theo: Dantri

Từ khóa:   · ·