Giới trẻ Singapore thích học Sử

gioi tre singapore thich hoc su 300x240 Giới trẻ Singapore thích học SửDu học Singapore: Môn Lịch  Sử luôn là môn học khá khoai với nhiều học sinh Việt Nam, qua các kỳ thi tuyển đại học hẳn bạn cũng thấy được điều này qua điểm số cũng như kiến thức của các bạn học sinh. Nhưng ngược lại bạn trẻ nước ngoài rất thích học Sử, tại sao thế nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuyện học sinh có nhiều điểm kém và rất kém trong môn Lịch sử không phải là chuyện “bây giờ mới nói”. Đã từ lâu, teen cho rằng môn Lịch sử khá khô khan, cứng nhắc, quá nhiều ngày tháng năm phải nhớ, lại thêm phương thức giảng dạy khô cứng, thiếu sinh động, thiên về đọc chép “ru ngủ”.

Teen nước ngoài cực “bồ kết” học Lịch sử

Ở các nước trên thế giới, việc học Sử cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với học sinh. Tuy nhiên các teen quốc tế lại rất hào hứng với môn học này.

Điển hình là ở Mỹ, việc học môn Lịch sử còn là yêu cầu bắt buộc đối với các du học sinh. Hiểu biết lịch sử nước Mỹ là một trong những điều kiện tiên quyết để người học có thể tốt nghiệp.

Gần hơn một chút, tại đảo quốc Singapore, toàn bộ lịch sử hình thành đất nước được tái hiện trong một bảo tàng tượng sáp. Bảo tàng được đặt tại Sentosa, nơi mệnh danh là đảo “thiên đường”. Đến đây tham quan đồng nghĩa với việc bạn được trở về Singapore thế kỷ 14. Lịch sử phát triển của Singapore – nơi hội tụ các nền văn hóa đa sắc tộc được tái hiện bằng hình thức mô phỏng nguyên thể con người với chất liệu sáp, kích cỡ y như thật.

Những hình ảnh, âm thanh, hương vị của Singapore ngày xa xưa như trở lại với cuộc sống hiện đại một cách chân thật nhất. Teen sẽ được thấy chi tiết lịch sử ngành hàng hải Singapore qua đôi mắt của một thương gia người Hoa, hồi tưởng lại những giờ phút đen tối nhất ở Singapore tại phòng đầu hàng, cảnh trang trí, trình bày trong cửa hiệu bán vải của người Ấn…

Bảo tàng sáp này còn tạo dựng nhiều cảnh lễ hội đặc trưng của người Malaysia, Ấn Độ và Peranakan. Teen của Quốc đảo Sư tử luôn được khuyến khích tìm hiểu về các lễ hội tôn giáo của nhau nhằm tăng cường khối đoàn kết dân tộc đấy.

Vì học Sử sống động như thế này, nên những dữ kiện Lịch sử khô khan dễ dàng nằm thật lâu trong trí nhớ. Có lẽ đó cũng là lý do teen Sing mê Lịch sử.

“Kế sách” giúp học tốt môn Lịch sử

Tuy teen Việt chưa có điều kiện học Sử như ở nước ngoài, nhưng chúng mình cũng rất tự hào với con đường Gốm Sứ – Hà Nội, dài gần 3.950m, diện tích 7.000m2, chứa 21 trường đoạn tái hiện dòng chảy lịch sử Việt Nam. Hay mới đây, các biển tên đường ở thủ đô gắn thêm cả tiểu sử của các danh nhân, nhân vật lịch sử ngay phía dưới – là một cách sáng tạo để kiến thức Lịch sử được tuyên truyền sâu rộng.

Theo: tiin.vn

 

Từ khóa:   · ·