Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Singapore Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở SingaporeChào các ban, mình là Phạm Thu Hường, 19 tuổi, hiện đang học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Học viện Quản lí Đông Á (EASB) Singapore. Lý do mình sang học tại quốc gia này là vì Singapore có chương trình giảng dạy và bằng cấp được công nhận ở toàn thế giới. Cộng với sự hỗ trợ chính của ba mẹ nên mình alê hấp lên đường!

g Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Chào cả nhà, tớ là Phạm Thu Hường!

Singapore là quốc gia có điều kiện sống khá cao, thế nên đây vừa là khó khăn, cũng đồng thời là thuận lợi cho cho chúng mình. Vì sao lại thế? Là vì giá cả một món đồ đôi khi cao hơn 2,3 lần so với Việt Nam, nên bạn sẽ phải cân đong đo đếm mọi thứ và sẽ học được tính tiết kiệm ^^. Thêm một thứ nữa là luật pháp Singapore khá là nghiêm, chính vì vậy mà quốc gia này còn có 1 tên gọi vui khác là “Fine country” (chơi chữ fine – tốt đẹp cũng có nghĩa là phạt), nếu lỡ may vi phạm luật thì cầm chắc đóng một số tiền phạt khổng lồ luôn.

Vé máy bay

Singapore cũng khá gần với Việt Nam nên nhiều bạn không nề hà việc bay đi bay lại thường xuyên với gia đình. Tuy nhiên, theo tớ thì, tiền có bằng quả núi, nếu bạn ăn tiêu không tiết kiệm thì cũng hết. Tớ mách nước cho các bạn là không nên chọn đường bay của các hãng hàng không quốc gia vì giá cả khá là… chua chát. Tớ là dân chầu chực trước ngày khởi hành 1 tháng ở các trang web máy bay giá rẻ như Jetstar, LionAir, Tiger Airways…thế nên cũng lượm lặt được một số kinh nghiệm cho các bạn: Hãy đăng kí làm thành viên của các hãng bay để nhận được thư quảng cáo về các đợt giảm giá thường xuyên và nhanh tay chụp lấy vứ máy bay giảm giá nhé!

Chỗ ở

Nỗi lo nhà ở có thể làm điên đầu nhiều bạn khi mới sang đây. Bởi một thực tế là trong ngân sách của bố mẹ cho, tiền nhà ở đã chiếm tới một nửa rồi. Trường mà mình đang học là trường tư, nên sinh viên không được đi làm thêm. Thời gian đầu mới sang, các bạn có thể ở tại ký túc xá của trường. Tại đây mức giá dao động từ 450 – 600 đô một tháng bao gồm điện nước. Sau đó, mình “ma lanh” một tí, dọn ra ngoài ở, tìm cách ghép với ba bốn bạn để trọ với mức giá từ 300 – 450/ tháng, cái này cũng tiết kiệm được một khoản kha khá cho ba mẹ đấy!

Mách nhỏ: tham khảo chỗ ở từ những anh, chị, bạn du học sinh đi trước để biết được giá cả cũng như phòng còn trống chỗ.

a Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Phòng ở hiện tại của tớ 367 SGD ở 3 người khá thoải mái.

Đồ ăn, thực phẩm

Đồ ăn ở Sing rất nhiều dầu mỡ và khá là cay, giống với ẩm thực Trung Hoa. Nếu không nhờ đống đồ hộp mua ở Việt Nam và chà bông (ruốc bông) mẹ mình làm cho đem sang thì cũng khó mà thích nghi kịp với mật độ fastfood dày đặc nơi đây. Trong vali của chúng mình toàn là mì gói này, xúc xích này, dự trữ cho những hôm lười nấu ăn và học thi ấy mà. Bạn nào mới sang Sing cũng phải dự trữ mì tôm giống tớ đấy nhá!

Thêm một tí mách nhỏ: Nếu phải ăn ngoài, du học sinh chúng mình thường chọn ăn ở căn tin, vì đa số các trường đều hỗ trợ mỗi suất ăn từ 1-2 đô nên giá cả rất sinh viên. Còn nếu đã cảm thấy ngán các món ấy rồi thì cứ khu ăn uống (foodcourt) thẳng tiến. Giá dĩ nhiên mềm hơn các cửa tiệm fastfood rồi. Chủ yếu tớ và các bạn thường hay đi chợ và mua đồ về nấu, dao động từ 10 – 15 SGD một ngày là đủ chất dinh dưỡng icon wink Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

b Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Tự mua đồ về nấu luôn là giải pháp tối ưu.

c Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Chúng tớ thường ăn fastfood những lúc lười nấu ăn. Ngon và nói chung cũng rẻ.^^

MRT ‘phướt lượt’ không biên giới

Singapore khuyến khích người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng nên giá cả dĩ nhiên là rất sinh viên nhé. Tàu điện ở đây gọi là MRT, trong bóp mình lúc nào cũng phải bỏ theo bản đồ MRT và thẻ EZlink sử dụng chung cho xe bus. Có MRT là có thể phượt lướt khắp đảo quốc sư tử này với chỉ dưới 3 SGD thôi. Lại mách cho các nàng là Singapore khá nhỏ, nên chủ yếu mọi người đều đi bộ. Vì thế, hãy bái bai những đôi giày cao gót lênh khênh để thay bằng giày búp bê nhé!

d Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Thẻ mrt cực kì cute của tớ.

e Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Bản đồ xe điện, vật bất li thân của chúng tớ nữa.

Mua sắm

Khà khà, các bạn nữ hay bị quyến rũ bởi những đợt sales diễn ra quanh năm, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh “viêm màng túi” nặng nhất. Cộng đồng du học sinh hay rỉ tai nhau những địa điểm đang sale đôi khi lên đến một nửa giá trị sản phẩm luôn cơ đấy. Singapore còn có hệ thống siêu thị đồng giá 2$ Daiso với số lượng mặt hàng nhiều vô cùng, cứ khi nào thiếu đồ dùng gì, mình và các bạn lại đến Daiso dạo một vòng.

h Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Daiso đây rồi!

Học tập

Cách tốt nhất để phát huy tính đoàn kết chính là học theo nhóm, mình thường ngồi theo nhóm người Việt để tiện trao đổi những lúc chưa hiểu bài. Nhưng thực ra cách tốt nhất là nên xen kẽ với các bạn nước khác để trau dồi thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh nhé. Những ngày cuối tuần rảnh rang mọi người lại rủ nhau lên thư viện học bài nữa đấy.

i Chuyện ăn, ngủ, học, chơi ở Singapore

Học ở Sing thích lắm các ấy ơi!

Đấy, mới sơ qua vậy thui, hôm nay tớ đã thấm mệt rồi, hẹn gặp lại các bạn ở Sing để buôn chuyện tiếp nhá!

Poohpoohxynk