Cảnh giác ‘bẫy’ thực tập nước ngoài

canh giac bay thuc tap nuoc ngoai 300x237 Cảnh giác bẫy thực tập nước ngoàiDu học Singapore: Rất nhiều bạn sinh viên tin vào những mẩu quảng cáo tuyển thực tập sinh có lương tại nước ngoài nghe rất hấp dẫn, nhưng hãy cẩn thận trước khi giao phó kì thực tập của mình cho các công ty môi giới.

Lóa mắt với hợp đồng “siêu hấp dẫn”

Những hợp đồng thực tập sinh nước ngoài luôn kèm theo các quyền lợi vô cùng hấp dẫn như: mức lương cao có thể lên tới 1.500USD, thời gian làm việc linh động, chế độ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, nơi ở tươm tất. Thậm chí có nơi hứa hẹn miễn phí vé máy bay 2 chiều, tặng đồ dùng trong nhà. Điều luôn được hứa hẹn là các teen khi thực tập sẽ được tham gia như một nhân viên chính thức, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội nâng cao mình trong môi trường quốc tế.

Thường một chương trình thực tập nước ngoài đến được với sinh viên sẽ qua sự giới thiệu của nhà trường, kèm theo các quyền lợi như trường sẽ chuẩn bị tất cả thủ tục, tạo điều kiện bảo lưu kết quả học tập để kịp hoàn thành ngay khi trở về… để sinh viên an tâm. Chính vì thế rất nhiều bạn đã cố gắng tìm mọi cách để được đi thực tập. Huyền Như (SV năm 4, ĐH Ngoại Thương, TPHCM) hăng hái: “Trường mình cũng có một chương trình tổ chức được 2 năm rồi. Đọc thấy những thông tin đáng tin cậy như vậy thật sự rất muốn thử sức. Mình còn định sẽ rủ bạn bè đăng kí cùng nữa đấy!”.

Thực tế phũ phàng

Nhiều SV “vỡ mộng” khi làm việc tại công ty nhận thực tập. Bạn “tá hỏa” vì thực tế công việc không như hợp đồng, lương bổng chậm trễ, thời gian làm việc kéo dài và thiếu khoa học, điều kiện sinh hoạt thấp. Phòng Hợp tác quốc tế của một trường đại học vừa rồi đã bị “bão tâm thư” của các thực tập sinh chương trình “Internship-Singapore 2012” do trường hợp tác với một công ty để tổ chức.

Trong thư các bạn bức xúc vì thường xuyên phải làm việc từ 10 – 12 tiếng, lại làm ca đêm, không chỉ chậm lương, ngay cả tiền máy bay, tiền trợ cấp như trong hợp đồng của thường xuyên bặt vô âm tín, muốn có phải gọi điện thúc giục. Điều kiện học thì cực kì tệ hại, đến wifi cũng chập chờn.

Nhưng cay đắng nhất chính là những công việc được giao không đúng chuyên môn và thật sự rất “vớ vẩn”, chẳng thể “học hỏi trong môi trường chuyên nghiệp” được.  Bạn L.T.H xin thực tập ở Bộ phận chăm sóc khách hàng phản ánh: “Về công việc cụ thể thì đúng là không như quảng cáo hay mọi lời tung hô, công việc phần lớn là đi đẩy xe lăn chứ không phải là một phần của công việc ở đây như từng phổ biến. Sang bên Singapore thực tập làm “customer service agent” còn bị ép buộc giúp khách cởi quần đi vệ sinh”.

Ngay sau khi thông tin về chương trình thực tập sinh của trường đại học danh tiếng này bị phát tán, rất nhiều sinh viên đã giật mình tự hỏi liệu những chương trình kiểu này có thật sự là “thực tập”, học hỏi hay chỉ là “xuất khẩu lao động”, bóc lột trá hình?

Hãy tỉnh táo!

Khi muốn đi thực tập nước ngoài, dứt khoát bạn phải tỉnh táo. Dù chương trình đó do nhà trường, người thân giới thiệu, bạn cũng không được lơ là, giao phó mọi thủ tục pháp lý cho họ. Bạn cần nắm chắc mọi điều khoản hợp đồng để tự bảo vệ mình khi đối tác không thực hiện đúng, cũng như tránh bị sai phạm dẫn đến bị bắt chẹt. Trong trường hợp khi bạn đã qua đó thực tập, gặp quá nhiều bất cập, hãy liên hệ với nhà trường, người thân ở nhà để có sự giúp đỡ sớm nhất, đừng âm thầm chịu đựng.

Đa phần các chương trình thực tập nước ngoài đều do các công ty môi giới đứng ra tổ chức, tức là bạn không trực tiếp làm việc với công ty sẽ thực tập. Tất cả những điều khoản hấp dẫn có thể là chiêu trò “câu” sinh viên của họ mà thôi. Tốt hơn nên tìm hiểu những anh chị đã đi thực tập và xem xét, đánh giá mức độ tin cậy. Một thực tế là, hợp đồng càng nhiều quyền lợi, càng nên nghi ngờ.

Theo: tiin.vn

Từ khóa:   · ·