Các trường hàng đầu thế giới chen chân đến Singapore

du hoc singapore co hoi nhan hoc bong lon 0 Các trường hàng đầu thế giới chen chân đến SingaporeCó nhiều yếu tố để các trường đại học chất lượng cao quyết định này đầu tư vào Singapore – nơi vừa nhỏ vừa có mật độ dày đặc các trường chất lượng cao.

Yale University đang lập kế họach mở rộng học xá của họ sang một vùng đất xa xôi ở châu Á – đảo quốc Singapore. Yale là trường đại học danh tiếng không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới (nằm trong 10 trường hàng đầu thế giới và năm vừa rồi họ đứng thứ 3). Việc thiết lập chương trình đào tạo cử nhân theo mô hình chú trọng vào giảng dạy cơ bản về khoa học tự nhiên và nhân văn ở Singapore chứng tỏ trường này nhìn thấy tương lai lâu dài của họ ở đó.

Yale không phải là trường đẳng cấp đầu tiên và duy nhất thấy tiềm năng giáo dục của Singapore. Sự hiện diện của các trường có tiếng ở đây đã xảy ra từ lâu. Chỉ với số dân hơn 4 triệu (bao gồm cả người nước ngòai) và tổng diện tích 682km2, Singapore đón nhận hàng chục trường đại học tiếng tăm để đào tạo các lĩnh vực rất phong phú. Trong số các trường danh tiếng đó có 7 trường đã thiết lập học xá riêng của họ và 11 trường khác hiện diện thông qua sự hợp tác với các trường có chất lượng cao của Singapore.

Trước hết phải kể đến sự có mặt của các chương trình đào tạo MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) từ các trường có thế mạnh trong việc đào tạo ngành này. Điều này rất dễ hiểu vì Singapore được coi là một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh của thế giới nói chung và châu Á nói riêng.

Do đó, nhu cầu đào tạo một lực lượng lãnh đạo cần thiết cho các doanh nghiệp luôn luôn lớn. Trong số đó phải kể đến chương trình MBA của trường ÍNSEAD, ĐH CHICAGO, Ecole Superieure Des Sciences Economiques Et Commerciales (ESSEC Business School), Học viện công nghệ Massachusetts MIT, ĐH California UCLA, Wharton thuộc ĐH Pennsylvania ….

Về ngành y, ngành đào tạo đòi hỏi cơ sở vật chất cao và môi trường hỗ trợ đắc lực, người ta thấy trường y của đại học Duke đã liên kết với trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS) để lập trường y đào tạo bác sỹ. Trường ĐH Duke nhận thấy Singapore đã và đang trở thành trung tâm y khoa của khu vực.

Về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, mới đây chính phủ Singapore đã quyết định thành lập trường Singapore University of Technology and Design (SUTD) được liên kết chặt chẽ với MIT mặc dù MIT dã có chương trình hợp tác với NUS và ĐH công nghệ Nanyang NTU (Singapore-MIT Alliance) ) đào tạo về khoa học và công nghệ. Ngoài ra, trường ĐH Stanford cũng hợp tác với NTU đào tạo về môi trường.

Sự hấp dẫn của ngành du lịch Singapore cũng kích thích việc đào tạo ngành quản lý khách sạn và nhà hàng và cũng là động lực cho sự hiện diện của các chương trình đào tạo có uy tín. Đó là các chương trình liên kết các trường địa phương với trường ĐH Cornell và ĐH NEVADA của Mỹ.

Và còn nhiều chương trình hợp tác có chất lượng tương tự đã và đang hiện diện ở Singapore.

Bản thân nước chủ nhà Singapore đã có 1 trường (NUS) nằm trong 50 trường hàng đầu thế giới và 1 trường khác (NTU) nằm trong 100 trường hàng đầu. Việc xuất hiện thêm nhiều trường hàng đầu khác càng tăng thêm độ hấp dẫn của nền giáo dục Singapore. Đấy là chưa kể đến rất nhiều trường đại học có chất lượng tốt từ Anh, Úc, Mỹ,… cho phép các trường tư nhân của Singapore tổ chức các chương trình liên kết đào tạo sinh viên với bằng cấp từ các trường này.

Nguyên nhân nào khiến các trường như Yale quyết định đầu tư vào nơi vừa nhỏ vừa có mật độ dày đặc các trường chất lượng cao? Có nhiều yếu tố để họ đưa ra quyết định này.

Đó là nhu cầu thị trường cho chất lượng cao luôn ổn định và phát triển. Các cơ sở kinh doanh, các trung tâm tài chính, các cơ sở giáo dục và y khoa, các dịch vụ du lịch, vân vân, ở Singapore đều đòi hỏi lực lượng lao động có chuyên môn cao. Sự tăng trưởng kinh tế liên tục là sự đảm bảo cho đầu cầu được ổn định.

Chất lượng của các cơ sở liên doanh cũng phải đủ để đảm bảo chất lượng đầu ra mà các trường này đòi hỏi. Các trường danh tiếng luôn luôn đặt lên đầu uy tín của họ. Học sinh đến học tại các chương trình này kỳ vọng nhận được những dịch vụ mà trường nguyên gốc cung cấp cho học sinh của họ. Đối tác không có lực lượng lao động được đào tạo bài bản thì không thể thực hiện được đòi hỏi khắt khe của các trường này.

Cơ sở vật chất cũng đóng vai trò quan trọng như vậy. Singapore có 2 trường đại học khôntg những lớn về số lượng mà còn có thứ hạng trên thế giớ là một đảm bảo cho chất lượng đào tạo mà các trường hàng đầu đặt ra. Những trường khác cũng ngày càng nâng cao chất lượng và thu hút không ít sinh viên từ các nước trong vùng cũng như tòan thế giới. Ngay từ năm 2007 đã có 86 ngàn sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia học tập tại đây.

Môi trường tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp là điểm hấp dẫn và khuyến khích việc đào tạo. Các trường quốc tế thường đánh giá chất lượng đầu ra của mình bằng việc sinh viên của họ có kiếm việc dễ dàng sau tốt nghiệp hay không. Môi trường làm việc cũng trợ giúp việc đào tạo, giúp các sinh viên thực hành nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Hàng loạt công ty đa quốc gia với môi trường làm việc năng động là giảng đường phụ vô cùng quan trọng với các sinh viên trong thời gian học tập và là đích đến lý tưởng sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, môi trường làm việc và môi trường giáo dục có tác dụng tương tác lẫn nhau, thúc đấy nhau phát triển. Do vậy sự thu hút của Singapore với các trường tiếng tăm là hệ quả tất yếu.

Triển vọng trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế sẽ còn là động lực lâu dài cho các trường đại học hàng đầu thế giới tìm kiếm cơ hội ở đảo quốc này.

Nguồn tin: Vietnamnet