Trở thành “Công dân toàn cầu” như thế nào?

SSEAYP 300x218 Trở thành Công dân toàn cầu như thế nào?Rất nhiều bạn sinh viên đã ngậm ngùi tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội được tham dự các chương trình lớn như SSEAYP – Con tàu thanh niên Đông Nam Á hay SUSI – học bổng dành cho Thủ lĩnh sinh viên. Chúng ta hãy cùng đến với lời khuyên của những chuyên gia săn cơ hội để biến mình trở thành một ứng cử viên sáng giá nhé.

Săn chương trình – Tầm sư học đạo

Nhiều bạn từng tiếc ngẩn ngơ khi thấy những bạn khác hăm hở đi khám phá nhiều vùng đất khác qua những chương trình mà mình chưa từng nghe tên. Để trả lời câu hỏi tại sao của bạn, chỉ có hai từ duy nhất: chủ động. Một số trang web giới thiệu chương trình đáng để bạn tìm hiểu như:

http://genx.vn/category/goc-ket-noi/

http://inspiringyouths.wordpress.com/

http://www.facebook.com/moxachandapdat

http://www.facebook.com/sukiengioitre

Tham gia vào các GoogleGroups nhằm chia sẻ thông tin cũng là một cách phổ biến được nhiều bạn sử dụng. Cách đơn giản là vào GoogleGroups và gõ một từ khóa bất kỳ liên quan đến lĩnh vực yêu thích của bạn và tham gia vào các nhóm đó nhé.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng những nguồn này chỉ mang tính chất tham khảo và tạo cảm hứng cho bạn. Đừng tự hài lòng mà hãy đào sâu hơn, xa hơn nữa. Đừng chỉ đăng ký chương trình theo phong trào mà quên đi sở thích cũng như sở trường của mình. Một ngày có đến hàng trăm chương trình quốc tế diễn ra, các bạn nên chọn lọc, đánh giá và dành thật nhiều thời gian để hoàn thành phần đăng ký của mình sao cho thật ấn tượng.

Những chuẩn bị từ khi còn ở Việt Nam – Cẩn tắc vô ưu

Nhiều bạn sinh viên tự hào với tủ quần áo toàn những đồ hiệu của mình. Thế nhưng bạn có đủ tự tin rằng trong tủ áo của bạn luôn có sẵn quần áo dành cho dạ tiệc, hội nghị và phỏng vấn xin việc? Với tính cách “nước đến chân mới nhảy”, các thí sinh Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn trong việc may áo dài, áo vest trong những ngày cận kề sự kiện.

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa như Chiến dịch mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, các chương trình tình nguyện, … cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc khiến bạn trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với những thí sinh khác. Thế nên các bạn ơi, hãy cùng bắt tay tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều hơn nữa nhé.

SSEAYP2 Trở thành Công dân toàn cầu như thế nào?

Tự luận – Khác biệt hoặc là chết

Một trong những kỹ năng cần thiết để tìm suất tham gia các chương trình này chính là làm tự luận (Personal statement). Sự thật là Personal statement không khó, nhưng cũng không hề dễ. Thử đặt mình vào vị trí của Ban giám khảo, người phải đọc và tuyển chọn ra vài bài văn tốt nhất trong số hàng ngàn đơn đăng ký, hẳn là bạn không muốn bài tự luận của mình chìm nghỉm rồi. Sau đây là vài lời khuyên dành cho bạn:

 – Thứ nhất, đừng biến bài văn của mình trở thành một bài diễn thuyết của các vị Tổng thống với những cụm từ lớn lao như “hòa bình thế giới”, “ấm lên toàn cầu”. Trên thế giới này có 7 tỷ người với 7 tỷ câu chuyện khác nhau, thế nên hãy tạo nên sự khác biệt bằng câu chuyện của chính bạn.

- Thứ hai, các bạn sinh viên thường lồng trong tự luận của mình một câu chuyện trong quá khứ, và thường để câu chuyện có một kết thúc thành công mỹ mãn. Điều đó dĩ nhiên sẽ cho giám khảo biết được những thành quả mà bạn đạt được tuy nhiên, sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho họ cả. Hãy nói về những mặt trái của thành công, về những cảm xúc và ý chí vực dậy của bạn. Chính điều đó sẽ khiến bạn trở nên nổi bật hơn.

- Cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian thu thập thông tin để chuẩn bị cho phần đăng ký của mình, cũng như tìm hiểu về cách thức đi đến những quốc gia tổ chức sự kiện.  Điều này chắc chắn sẽ  tạo cho bạn một tinh thần tự tin và lợi thế nhất định đấy.

Chúc các bạn thành công và sớm tìm được chiếc vé trở thành công dân toàn cầu của mình.

Theo Tiin Diễm Phương/Dân Tin