6 thách thức du học sinh mới cần biết

Học kì đầu tiên tại các trường đại học luôn là khoảng thời gian thú vị và đáng nhớ với mỗi sinh viên. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian sinh viên phải đối mặt với một số thách thức từ một môi trường học tập và một đất nước mới.

thu thach du hoc sinh 6 thách thức du học sinh mới cần biết

6 thách thức sinh viên quốc tế thường gặp phải và một số lời khuyên giúp sinh viên vượt qua hứa hẹn là “bí kíp” giúp bạn vững tin vượt qua một cách an toàn

  1. Nhiệm vụ mới

Khi học tập tại trường đại học, sinh viên sẽ được đánh giá qua rất nhiều phương diện: các kì thi, các bài luận văn, sự thể hiện trong lớp học… Với Vuk Bojovic- tân sinh viên trường đại học Augustana, Illinois, làm nghiên cứu và trích dẫn nguồn tham khảo cho các bài tập được giao là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất.

“Lần đầu tiên khi mình đến đây, mình đã gặp khó khăn với các bài nghiên cứu khoa học, bởi vì mình chưa bao giờ viết các báo cáo đó khi còn học phổ thông ở Serbia. Mình không quen với cấu trúc của một bài luận văn, cũng như không biết trích dẫn các nguồn tham khảo. Mình đã phải dành cả kì học để học, cả độc lập và cả học nhóm, tại Writing- Reading Center để đạt được điểm cao trong bài luận văn.”

Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề trong việc viết các bài luận văn, bạn có thể tham khảo và học theo phương pháp của Bojovic. Tại Writing- Reading Center, bạn có thể được giúp đỡ để cải thiện kĩ năng viết nghiên cứu và biên tập mà không phải trả bất cứ chi phí nào.

  1. Giáo sư mới

Rất nhiều giáo sư đại học tại Hoa Kì mong muốn việc du học tại Mỹ sẽ trở thành môi trường để có được kinh nghiệm cộng tác, đồng thời họ cũng khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động trong và ngoài giờ học.

Theo Karen Edwards, phó chủ nhiệm khoa và giám đốc ban đối thoại sinh viên tại đại học Grinnell, Iowa, thì với các sinh viên quốc tế đến từ các môi trường học thuật với các trợ giảng không can thiệp nhiều vào việc học tập của sinh viên, được tiếp xúc và làm việc với các thành viên của khoa là một sự thay đổi lớn về văn hóa.

“Sinh viên nên coi các thành viên của khoa  như các cộng sự của mình trong quá trình học tập.”- Karen khuyên.

  1. Môn học mới

Rất nhiều trường đại học nước ngoài yêu cầu sinh viên được học bổng du học Hoa Kỳ tham dự các lớp học kiến thức cơ bản không có liên quan tới chuyên ngành của mình nhằm giúp sinh viên được tiếp xúc với nhiều môn học mới. Điều này có thể gây bất ngờ cho rất nhiều sinh viên quốc tế- những sinh viên nghĩ rằng mình chỉ cần phải học các môn học liên quan tới chuyên ngành.

Ashima Laad- một sinh viên gốc Ấn Độ theo học khoa cơ khí tại trường đại học Drake, Iowa, đã rất bất ngờ khi xem thời khóa biểu: “Khoan đã, tại sao em lại phải học môn Lịch sử? Tại sao em phải học về tôn giáo? Em đã luôn đặt ra các câu hỏi như thế, bởi vì em quá bất ngờ.”

Mặc dù trong thời gian đầu, Ashima đã gặp khó khăn với các môn học không bắt buộc này, nhưng dần dần cô nhận ra, các lớp học ngoại khóa, ví dụ như lớp khí tượng học, đã giúp cô được tiếp xúc với các chủ đề mới lạ cô chưa từng theo đuổi trước đó. Hãy giữ một suy nghĩ cởi mở khi theo học các khóa học ngoại khóa, bạn có thể sẽ khám phá ra nhiều niềm đam mê của chính mình bạn chưa từng biết trước đó.

  1. Bạn bè mới

Cuộc sống du học Mỹ trong trường đại học không chỉ giới hạn trong không gian lớp học. Phần lớn các trải nghiệm thú vị tại trường đại học diễn ra sau giờ lên lớp, và với các sinh viên quốc tế, hòa nhập vào cộng đồng sinh viên có thể là một khó khan không hề nhỏ.

Theo ý kiến của Matthew Murrie, trợ giảng môn tiếng Anh tại đại học Westminster- người có kinh nghiệm giảng dạy cho rất nhiều sinh viên quốc tế, thì “Rất nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ rằng họ muốn hòa đồng, muốn được kết nối, muốn được trải nghiệm trực tiếp nền văn hóa bản địa và muốn được kết bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên này đều chờ đợi bạn bè đến bắt chuyện.Trong hầu hết các nền văn hóa, sinh viên quốc tế thường không chủ động, và họ thường  tự hỏi tại sao các sinh viên bản địa kia không đến bắt chuyện với họ. Lời khuyên của tôi với các sinh viên này là họ nên chủ động hơn, trực tiếp bắt chuyện với các sinh viên đó thay vì chờ đợi.”

Tham gia vào các hoạt động trong khuôn viên trường là một phương pháp rất tốt để làm quen với các bạn mới. Các hoạt động này có thể là tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức xã hội, thậm chí là đi làm thêm. Với Iryna Bocharova, sinh viên đại học Providence, làm việc tại khoa Công nghệ thông tin tại trường đã giúp cô có thể làm quen với nhiều nhóm bạn khác nhau, và bắt đầu cảm thấy thân quen như ở nhà tại khuôn viên Rhode Island.

“Mình gặp khó khăn trong việc chấp nhận và xây dựng các mối quan hệ mới trong vòng 2 tuần học đầu tiên. Nhưng trước tháng học thứ hai, mình đã có rất nhiều bạn, và mọi thứ dường như diễn ra rất suôn sẻ.”

  1. Thức ăn mới

Tại Hoa Kì, việc sinh viên năm nhất tăng cân dường như là điều vô cùng phổ biến với các sinh viên không có thói quen ăn uống tại các cửa hàng buffet.  Với sinh viên quốc tế, việc thích ứng với thực đơn mới với số lượng không giới hạn là một thử thách không hề dễ dàng.

Laad, sinh viên trường đại học Drake, chia sẻ: “Trong tuần học đầu tiên, mình rất thích ăn pizza, pasta và các món ăn tại Mỹ. Mình đã tăng cân rất nhiều từ khi mình đến đây, và mình phải đưa ra quyết định rằng mình sẽ không bao giờ ăn lại những thứ đồ ăn nhanh này nữa.”

May mắn thay, sinh viên tại các trường đại học thường xuyên được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cũng như được tư vấn về dinh dưỡng giúp sinh viên lựa chọn thực phẩm một cách thông minh. Với Laad, sau khi được gặp chuyên gia dinh dưỡng tại đại học Drake, cùng với việc tự tìm hiểu về chế độ ăn kiêng, cuối cùng cô đã có được một chế độ ăn uống hợp lí.

  1. Nền văn hóa mới

Hoa Kì là một hợp chủng quốc, nơi mà người dân đến từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, văn hóa Mỹ cũng có những nét đặc trưng riêng biệt, và có thể khác biệt rất nhiều với nền văn hóa của bạn.

Theo Bocharova, sinh viên đại học Providence, thì “ Thời gian đầu, mình đã phản ứng khá tiêu cực với sự khác biệt về văn hóa. Mình thường chối bỏ nó và tự nhủ với bản thân rằng không có sự khác biệt về văn hóa nào ở đây cả. Tuy nhiên, thay vì phản ứng như mình, các bạn nên chấp nhận rằng có sự khác biệt văn hóa tại các môi trường này, và coi đó là chuyện bình thường.”

Dù cho có bất cứ vấn đề nào xảy ra với bạn, hãy luôn nhớ rằng bạn không phải đối mặt với nó một mình. Trường đại học đã chuẩn bị rất nhiều dịch vụ để giúp đỡ tân sinh viên, vì làm quen với mội môi trường mới là thử thách với tất cả mọi người.

Augustana chia sẻ: “Mặc dù mình đã đi nửa vòng trái đất, mình vẫn không nghĩ đó là mình.  Mình giống như hầu hết các tân sinh viên khác, phải mất một thời gian mới có thể thích nghi với môi trường mới- nhưng mình cảm thấy mình đã lớn lên rất nhiều ở Augustana.”

Nguồn: USnews, Education